Thiết kế kiến trúc phong thủy nhà ở ngã tư

Cách định thế và hướng

Với quá trình đô thị hóa ngày càng tăng cao theo nhu cầu nhà ở, các  khu đô thị và nhà ở được quy hoạch chia theo kiểu ô bàn cờ ngày càng nhiều. Đương nhiên, sẽ có nhiều lô đất nằm ở vị trí ngã tư đường. Vậy, với các lô đất có 2 mặt đường, thậm chí có 3 mặt đường, thì kiến trúc của công trình ảnh hưởng đến phong thủy như thế nào.

Trong bài này, chúng ta sẽ bàn luận đến ô đất có kích thước và hình dạng điển hình là 2 cạnh mặt tiền có độ dài như nhau, sẽ làm sáng tỏ hơn mối tương quan giữa kiến trúc và phong thủy.

Những nhà ở ngã tư để kinh doanh, thường thì sẽ mở nhiều cửa đi ở các mặt thoáng, có cửa dành riêng cho tầng 1, có cửa dành riêng cho tầng trên, để tận dụng mặt đường khác nhau.

Vậy, với trường hợp kiến trúc như vậy, thì đâu là hướng chính của ngôi nhà?

Theo kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, nếu xét theo quan điểm thông thường của phong thủy Bát trạch, mọi người thường quan điểm cửa nào thường xuyên ra vào thì đó là cửa chính, hoặc hai mặt đều có cửa thì cửa nào rộng hơn đó là cửa chính.

Nhiều người học phong thủy phái Bát trạch cho rằng, lấy hướng cửa là hướng nhà và phong thủy nhà tốt hay xấu là do hướng cửa hợp tuổi gia chủ. Tính hướng cửa chính hợp tuổi thì nói nhà tốt phong thủy và hướng cửa không hợp tuổi thì nói nhà không tốt phong thủy cho gia chủ.

Nhà có hai mặt tiền, hướng nào hợp tuổi thì quay về hướng đó, nếu nhà kinh doanh mở nhiều cửa sẽ chọn cửa nào có hướng hợp tuổi thì đi ra vào bằng cửa đó.

Tuy nhiên, quan điểm này không đúng với kiến thức chuẩn của địa lý phong thủy. Để xác định cửa chính, phải căn cứ vào địa thế và kiến trúc của công trình để phân định ra thế, từ thế sẽ quyết định về hướng. Khi mảnh đất có 2 mặt tiền rộng bằng nhau và chiều rộng đường ở hai mặt cũng bằng nhau, thì do kiến trúc thiết kế mà tạo ra thế và hướng của công trình. 

Với hình số 1, đất có 2 mặt tiền, nhà mở 3 cửa, thì thế và hướng nhà tranh chấp nhau, khi tính phong thủy không tính được hướng, nên sẽ không định được ra cửa chính. 
Cũng với công trình như trên, ở hình 2 trấn bồn cây xây gạch cao 50 cm thì thế sẽ được xoay sang hướng 1, bởi hướng 1 thoáng, sân và vỉa hè là Minh đường, nên cửa số 1 là cửa chính của ngôi nhà. 
Ngược lại, ở hình 3, nếu đảo lại vị trí trấn Sơn thì thế và hướng của ngôi nhà được chuyển sang hướng 2 và cửa số 2 là cửa chính của ngôi nhà, mặc dù công năng trong nhà không thay đổi.
Như vậy, bài toán trấn Sơn sẽ xoay chuyển thế và hướng cho ngôi nhà. Cho nên, chúng ta thấy nhiều công trình chỉ cần đặt non bộ hoặc làm hồ cá cảnh thì vượng khí cũng sẽ phát lên, nhưng ngược lại, khi đặt sai thì phong thủy của ngôi nhà cũng bị suy bại.

Từ đó, chúng ta có thể dùng giải pháp kiến trúc xây tường rào, làm bồn cây cũng được gọi là phương pháp dùng Thổ trấn và nhà cũng thay đổi thế và hướng. Sự vượng suy về phong thủy của ngôi nhà cũng thay đổi.

Ở hình 4, hướng 3 nhà xây cách nhà bên một khoảng nhất định, hướng 4 xây sát nhà khác. 

Mặc dù lúc này hướng số 2 có mặt tiền ngắn hơn mặt tiền hướng 1, nhưng thế của nhà là tựa sát vào hướng 4, cho nên nhà sẽ nhận hướng 2 là hướng chính. Mặc dù hướng 1 vẫn có cửa chính mở ra. Kể cả cửa chính hướng 1 đó có rộng hơn cửa hướng 2, nhưng sẽ vẫn được coi là cửa phụ. Cửa hướng 2 luôn là cửa chính. 
Ngược lại, ở hình 5, hướng 4 để một khoảng thoáng và hướng 3 xây sát nhà bên thì thế và hướng của ngôi nhà luôn luôn nhận theo hướng 1. Dù cửa cửa hướng 1 có nhỏ hơn cửa hướng 2 và mặt tiền hướng 1 có ngắn hơn hướng 2.

Như vậy, về mặt kiến trúc quy hoạch ngôi nhà trên lô đất đã ảnh hưởng và thay đổi cả phong thủy. Và đương nhiên sự thịnh suy của ngôi nhà khi đặt trên lô đất theo các giải pháp kiến trúc khác nhau thì cũng khác nhau.

Lưu ý chung

Với những lô đất 2 mặt tiền và có diện tích lớn, công năng sử dụng sẽ rất đa dạng. Tầng hầm là nơi để xe, các tầng dưới để kinh doanh, các tầng trên làm căn hộ để ở, cho nên ở mỗi một mặt tiền thậm chí người ta còn có 2 – 3 cửa để ra vào công trình. Nhiều người ở các tầng trên khi đi làm sử dụng thang máy xuống tầng hầm và lái xe ra khỏi nhà, khi họ đi về cũng lại qua cửa và vào tầng hầm rồi cất xe và lên nhà.

Về kiến trúc, lối ra vào tầng hầm để xe có chiều rộng lớn hơn cửa chính, trong khi cửa chính khi có khách mới mở, nên không ra vào nhiều bằng cửa gara. Nếu như nói rằng theo quan điểm cửa nào rộng hơn là cửa chính để tính phong thủy, thì lúc này cửa chính phải là cửa gara.

Xét về thực tế, xe đi về phải đưa vào gara, chứ không ai dừng xe, rồi mở cửa chính rồi mới đánh xe vào. Hay chẳng ai đi vào cửa chính, xuống mở cửa gara rồi mới cất xe, cho nên lúc này cửa gara là cửa mở ra vào thường xuyên, là cửa nạp khí vào ngôi nhà nhiều hơn và ảnh hưởng phong thủy nhiều hơn so với cửa chính. Những trường hợp này cho thấy sự bất cập trong tính toán về phong thủy khi xét theo quan điểm cửa rộng hơn là cửa chính.

Vậy nên, khi thiết kế kiến trúc kèm với phong thủy, thì cửa gara quan trọng không kém cửa chính về mặt phong thủy.

Đối với ngôi nhà xây ở lô góc có hai mặt tiền thoáng đẹp, thì đương nhiên về mặt kiến trúc sẽ không những mở nhiều cửa ra vào ở tầng 1, mà người ta còn mở nhiều cửa sổ, ban công ở tầng trên. Khi tính toán về phong thủy theo 8 hướng - 24 sơn - 72 long thì đương nhiên sẽ có nhiều cửa ở vị trí không tốt về phong thủy. Và những cửa không tốt đó người ta thường xuyên mở để lấy ánh sáng, khí trời thì vượng khí phong thủy của ngôi nhà cũng bị suy giảm theo .

Tuy nhiên, về mặt kiến trúc, những vị trí phải mở cửa để đẹp và hợp lý về công năng sử dụng đương nhiên vẫn phải mở, chứ không phải vì phương vị xấu theo phong thủy mà xây tường kín bưng. Hơn nữa, phong thủy cũng thịnh suy theo thời vận, cửa ở thời vận này tốt, nhưng chưa chắc sang thời vận sau vẫn tốt. Ở thời vận này cửa đó ở phương vị xấu nhưng sang thời vận sau lại vượng. Nên về mặt kiến trúc, để hợp lý với công năng và mỹ thuật người ta vẫn phải thiết kế và xây dựng nhiều cửa. 

Tuy nhiên, cửa nào không được vượng thì người ta thường xuyên đóng lại, treo rèm hoặc treo tranh, để gió và không khí, ánh sáng không đi qua được thì sự ảnh hưởng xấu về phong thủy của cửa xấu cũng không còn. Trường hợp cửa nào vượng thì mở thường xuyên để nạp khí, tiếp xúc ánh sáng, nạp thực khí tốt cho công trình.

Khi nói đến phong thủy thuộc về khí, phần vách kính cố định chỉ cho ánh sáng chiếu qua, chứ không cho khí đi qua thì lúc này luận về phong thủy chỉ có hư khí đi qua, nên những phòng cần có ánh sáng tự nhiên để cho sáng không gian trong nhà thì người ta làm vách kính cố định hoặc chốt cửa sổ lại, dùng hệ thống thông gió cùng với hệ điều hòa để cấp dưỡng khí cho ngôi nhà. Trong mỗi không gian phòng khác nhau, chọn phương vị tốt theo 8 hướng - 24 sơn - 72 long để đặt giường ngủ, bàn làm việc thì phòng nào cũng vượng khí.

Từ phân tích tổng quan trên, chúng ta thấy rằng, kiến trúc ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy và làm thay đổi hẳng bài toán tính phong thủy. Một ngôi nhà đang xấu cũng có thể thành tốt, nếu không tính toán phong thủy ngay từ đầu thì một lô đất tốt về phong thủy nhưng xây một ngôi nhà lại bị phạm về phong thủy thành ra vẫn bị xấu.

Trong phần 1, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà đã chia sẻ về cách định thế, hướng và một số lưu ý với phong thủy của nhà ở ngã tư. Theo đó, khi thiết kế kiến trúc nhà khác nhau ,thì phong thủy xoay chuyển khác nhau. Ở phần này, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà tiếp tục chia sẻ về một số thiết kế với nhà ở ngã tư.

Với nhà ở ngã tư thì có muôn hình vạn trạng ở trong thực tế, ở hình dưới, với kích thước và hình dạng lô đất vẫn y giống như trong bài viết phần 1, nhưng ở hướng 3 và hướng 4 xây sát vào các nhà bên.

Hình 1
Hình 1
Tuy nhiên, ở hướng 1 và hướng 2, mặt tiền của ngôi nhà có kích thước ngắn, so với hướng 5. Vậy nên, đất thì có 2 mặt tiền, nhưng thiết kế kiến trúc mặt bằng như hình thì nhà thành 3 hướng.

Từ địa thế, hướng 3 và hướng 4 xây sát nhà khác, 3 hướng còn lại thì hướng 5 có mặt tiền rộng và thoáng nhất, cho nên nhà này được tính hướng theo hướng 5 và cửa 3 là cửa chính của ngôi nhà.

Sau khi xác định được, thế và hướng của ngôi nhà, chúng ta sẽ tính phong thủy chi tiết cho toàn công trình.

Trong phong thủy nhà ở, thế và hướng sẽ quyết định phong thủy thịnh suy 50%, cửa chính 10%, ban thờ 10%, bếp 10%, giường ngủ 10%. Tổng thành 90%, còn lại 10% cho các yếu tố phụ: cầu thang, bể nước, bể phốt, bồn nước mái, vệ sinh, cửa phòng, cửa sổ…

Với hình 2, sơ đồ phong thủy được án ngữ tính toán theo địa hình, địa thế, theo 8 hướng - 24 sơn - 72 long, để chọn ra mỗi mặt tiền có vị trí vượng khí để đặt cửa ra vào. Như vậy, có tới 3 vị trí cửa ở ba mặt tiền.

HÌnh 2
HÌnh 2
Để gia chủ yên tâm, thường chọn cửa nào vượng khí có hướng hợp với tuổi của gia chủ và thiết kế cửa đó rộng hơn so với cửa còn lại. Như hình 2 sẽ chọn cửa 3 làm sảnh chính và cửa chính.

Trường hợp nhà có gara để xe, thì cửa ra gara cũng phải là cửa tốt, vượng khí theo phong thủy. Như hình 2 ở trên thì cửa 2 là cửa gara để ra vào tầng hầm, còn cửa 1 là cửa để kinh doanh hoặc cho thuê.

Bước tiếp theo liên quan đến thiết kế là chọn, cổng chính và cổng phụ, sao cho công năng kiến trúc phù hợp với vị trí cửa chính, cửa gara. Việc chọn vị trí cổng không phụ thuộc vào tuổi của gia chủ mà phụ thuộc vào địa thế và hướng của ngôi nhà. Một ngôi nhà có thể mở nhiều cửa thì đương nhiên cũng có thể mở nhiều cổng. Quan trọng là các vị trí mở cổng phải phù hợp với phong thủy 8 hướng - 24 sơn - 72 long.

Ngoài ra, khi tính toán phong thủy, kích thước thông thủy của cửa chính, cổng, cửa thông phòng, ban công, người ta cũng lấy theo thước Lỗ Ban để không phải băn khoăn do kích thước không hợp Lỗ Ban mà nhà bị xấu về phong thủy.

Đến giai đoạn thiết kế công năng trong ngôi nhà, từ vị trí cửa chính hợp phong thủy, kiến trúc sư sẽ chọn được không gian đại sảnh với công trình lớn hoặc tiền sảnh và phòng khách của ngôi nhà. Căn cứ tiếp vào đồ hình phong thủy chọn được những phương vị tốt để đặt phòng thờ, phòng làm việc, phòng ngủ, vị trí đặt bếp, vị trí bàn ăn, rồi đến các không gian còn lại để sắp đặt các công năng khác của ngôi nhà. Đầu tiên là vị trí đặt cầu thang: thang bộ, thang máy. Tiếp đến là các vị trí phòng vệ sinh, các hành lang dẫn đi các phòng. Với sự chỉ định không gian tốt - xấu của phong thủy, kiến trúc sư thiết ké công năng kiến trúc của ngôi nhà một lần là hợp lý luôn theo phong thủy.

Sau khi kiến trúc sư lên ý tưởng về phối cảnh công trình, thầy phong thủy sẽ chỉ ra các vị trí cửa tốt xấu khác nhau và chỉ định cửa nào được mở và cửa nào chốt cố định. Căn cứ vào công năng phân bổ các phòng, vị trí cửa phòng, cửa sổ và sơ đồ phong thủy, thầy phong thủy sẽ chỉ định vị trí đặt điều hòa, quạt là hai thiết bị tạo ra luồn khí động trong phòng, cho nên phải chọn vị trí tốt thì người ngủ hay làm việc trong phòng đó sẽ có tâm thái tốt.

Với thầy phong thủy không phải là kiến trúc sư, sẽ chỉ định các vị trí bể phốt và bể nước ngay giai đoạn ban đầu khi xem phong thủy. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi chỉ định như vậy thì bể phốt và bể nước theo phong thủy lại nằm vào đài móng công trình, nên bất cập. Do đó, sau khi thiết kế ngôi nhà xong giai đoạn phần móng, thầy phong thủy căn cứ vào vị trí tốt - xấu để chỉ định các vị trí bể nước, bể phốt rồi hệ thống cấp nước vào, thoát nước ra của công trình. Trong trường hợp vị trí trùng với đế móng, thì giữa thầy phong và kỹ sư kết cấu phải trao đổi với nhau để chọn ra giải pháp phù hợp.

Như vậy, để ứng dụng kiến trúc trong phong thủy là một quá trình logic và ảnh hưởng qua lại rất lớn tới nhau. Từ kiến trúc quy hoạch và kiến trúc nhà khác nhau, thì phong thủy sẽ bị biến chuyển khác nhau. Từ việc tính toán phương vị tốt xấu theo phong thủy mà vị trí cửa chính, cổng sẽ thay đổi khác nhau.

Khi thiết kế kiến trúc theo phong thủy, phải bắt đầu tư những vị trí tốt trước và ưu tiên cho các không gian quan trọng. Các vị trí và không gian còn lại mới đặt các hạng mục, không gian phụ như cầu thang, vệ sinh, kho…

Cho nên, thiết kế kiến trúc ngay từ giai đoạn đầu đưa ra các vị trí liên quan đến các công năng và các cầu thang, hành lang, sảnh, cửa chính theo tính toán hợp lý của kiến trúc sư, rồi mới gặp thầy phong thủy để điều chỉnh thì gần như sẽ bị thay đổi hết, nhiều khi thành ra trái chiều. Nhiều trường hợp trong thực tế phải thiết kế lại từ đầu.

Hơn nữa, các vị trí về bể phốt, bể nước, cấp nước vào, thoát nước ra thầy phong thủy có chỉ định vị trí cũng phải phụ thuộc vào cấu tạo của phần móng, chứ không thể khăng khăn đặt một vị trí mà nằm vào trụ cột, móng của ngôi nhà, như vậy sẽ ảnh hưởng đến công năng và làm cho kiến trúc bất cập.

Qua bài này, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà chia sẻ những ảnh hưởng và chi phối của kiến trúc và phong thủy đến nhau rất lớn, thậm chí làm xoay chuyển sự tốt xấu của một ngôi. Cho nên, những ngôi nhà ở ngã 3 và ngã 4, phải tính toán phong thủy trước khi thiết kế kiến trúc, từ đó lên ý tưởng và công năng ngôi nhà sẽ rất hợp lý về công năng và thịnh vượng theo phong thủy.

Tin khác
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Thiết kế kiến trúc phong thủy nhà ở ngã tư

Thiết kế kiến trúc phong thủy nhà ở ngã tư

Thiết kế kiến trúc phong thủy nhà ở ngã tư